Bệnh nhân gan yếu NÊN ăn gì và NÊN KIÊNG gì?

Gan yếu nên ăn gì ? Nên bổ sung các chất béo
Gan yếu nên ăn gì ? Nên bổ sung các chất béo

Gan yếu nên ăn gì là câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay. Đối với bệnh mắc bệnh về gan, khiến cho gan yếu thì chế độ ăn uống không phù hợp sẽ làm bệnh ngày càng nặng thêm. Tìm hiểu xem bệnh gan yếu khắc phục thế nào trong bài viết sau?

Gan yếu nên ăn gì?

Gan yếu nên ăn gì – Chất béo

Nhiều ý kiến cho răng bệnh nhân gan yếu không nên sử dụng các chất béo. Nhưng thực tế người bệnh nhân chỉ nên hạn chế, giảm sử dụng chất béo chứ không nên kiêng hẳn chất béo. Theo một nghiên cứu, sử dụng nhiều chất béo cùng với giảm protein và bột đường. Từ đó sẽ làm gia tăng quá trình xơ gan ở người viêm gan.

Tuy nhiên, ở một nghiên cứu khác thì lại cho rằng chất lecithin có nhiều trong lòng đỏ trứng gà. Và đậu mè các loại chứa nhiều acid béo, omega 3 rất cần cho người bị bệnh viêm gan. Vậy nên hãy bổ sung lượng chất béo khỏe mạnh tốt cho cơ thể.

Gan yếu nên ăn gì ? Nên bổ sung các chất béo
Gan yếu nên ăn gì ? Nên bổ sung các chất béo

> Xem thêm: Hội chứng suy giảm chức năng gan

> Xem thêm: Bệnh suy gan là gì

Acid béo và omega 3

Đây là các chất đều tốt cho gan, chúng sẽ làm chậm quá trình ung thư hóa gan. Từ đó chất béo từ cá, trứng, đậu mè tốt cho gan và không bị dư thừa. Nên chế biến theo cách nấu, luộc, hấp chứ không nên rán qua dầu mỡ.

Omega 3 có nhiều trong cá biển. Bạn nên ăn mỗi tuần 1 bữa có cá biển sẽ tốt cho gan của bạn.

Gan yếu nên ăn gì – Protein

Là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân mắc gan yếu. Người gan yếu nên bảo đảm 1g protein/kg cơ thể/ngày. Các loại thực phẩm giàu Protein như các loại ngũ cốc và rau quả cá, thịt, trứng, sữa hoặc đạm thực vật, đậu phụ.

Protein có trong cá và trong sữa bò rất tốt cho người yếu gan vì giúp dễ tiêu hóa. Chất béo có trong sữa bò thuộc loại khó tiêu nên được khuyên người yếu gan không nên uống nhiều sữa chứ không phải là kiêng sữa. Bạn chỉ nên sử dụng 1 cốc 1 ngày.

Vitamin và khoáng chất

Các chất này rất cần thiết cho gan. Trong một ngày bạn cần bảo đảm đủ rau quả tươi, xanh. Có thể uống thêm mỗi ngày 1 viên đa sinh tố B complex cho người già không thể ăn sinh tố rau củ.

Trong rau củ quả có nhiều chất xơ và vitamin. Bạn nên bổ sung đầy đủ các chất này để đảm bảo cho sức khỏe.

Gan yếu nên ăn gì - Nên bổ sung các dưỡng chất qua các loại rau xanh
Gan yếu nên ăn gì – Nên bổ sung các dưỡng chất qua các loại rau xanh

Gan yếu nên ăn gì – Trứng

Nhiều người đã nói rằng nên hạn chế ăn trứng nhưng trong lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, eytein, eystin. Đây là các acid amin giúp bảo vệ gan. Trong lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo nhưng các chất béo này là lecithin.

Nếu 1 ngày ăn 1 lòng đỏ trứng gà sẽ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân dị ứng với trứng gàn thì không nên ăn.

Gan yếu nên kiêng gì?

  • Đồ cay. Các loại đồ ăn cay nóng dễ làm mất cân bằng chức năng. Khi gan yếu nên tránh ăn những thực phẩm cay.
  • Thuốc lá. Khói thuốc lá sẽ gây tổn thương cho chức năng gan, khống chế các tế bào gan tái sinh, hồi phục. Vì vậy người bị bệnh viêm gan, gan yếu nhất định phải bỏ thuốc. 
  • Đồ ăn nhanh. Trong đồ ăn nhanh thường có chất bảo quản, chất này ít hay nhiều thì cũng sẽ đều có hại cho gan.
  • Rượu bia. Trong rượu bia tỷ lệ cồn chiếm khá cao. Cồn có thể làm cho hệ thống chất xúc tác thông thường của tế bào gan bị phá hỏng. Vì vậy rượu bia sẽ làm ảnh hưởng đến tế bào gan, làm cho tế bào gan bị tổn thương. Những người mắc bệnh gan yếu thì kể cả uống ít rượu cũng cũng đều làm cho bệnh tình biến chuyển.
Gan yếu nên hạn chế sử dụng rượu bia, các chất kích thích
Gan yếu nên hạn chế sử dụng rượu bia, các chất kích thích

Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng của cơ thể. Với chức năng tiêu hóa, chuyển hóa các chất dinh dưỡng, lọc chất độc hại trước khi được đưa vào cơ thể. Vì vậy khi tế bào gan bị tổn thương sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan khác. Vì vậy khi gan yếu nên ăn gì, gan yếu phải làm những gì? Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu được kiến thức về bệnh gan yếu.

Please follow and like us:
error20