Cỏ mần trầu có tác dụng gì trong chữa bệnh về gan thận ?

Cỏ mần trầu có tác dụng gì
Cỏ mần trầu có tác dụng gì

Cỏ mần trầu có tác dụng gì trong điều trị bệnh gan. Bệnh gan là căn bệnh cần được điều trị nếu như bạn không muốn những di chứng có hại tới cơ thể. Cùng tìm hiểu với chúng tôi xem cỏ mần trầu trị bệnh gì trong bài viết dưới đây nhé.

Cỏ mần trầu là gì – Cỏ mần trầu có tác dụng gì trong chữa bệnh ?

Cỏ mần trầu là loại cỏ dại, thường mọc ở ven sông, có tên khoa học là Eleusine indica. Cỏ mần trầu còn hay được gọi là cỏ vườn trầu, loại cây này kháng thuốc diệt cỏ khá tốt và là dược liệu quý.

Theo Đông y, cỏ mần trầu có vị ngọt, hơi đắng một chút, tính bình. Cỏ mần trầu có tác dụng hạ nhiệt, thanh nhiệt hiệu quả, cầm máu, làm mát gan. Chúng ta thường dùng cả cây để làm vị thuốc.

Thành phần hóa học bao gồm dẫn chất 6′-0-palmitoyl và 3-0-B-D-glucopy ranosyl – Bsitosterol.

Cỏ mần trầu có tác dụng gì
Cỏ mần trầu có tác dụng gì

> Xem thêm: Vàng da chướng bụng là biểu hiện của bệnh gì

> Xem thêm: Gan yếu gây ngứa là tại vì sao

Cỏ mần trầu có tác dụng gì ? Những tác dụng chữa bệnh cơ bản

Cỏ mần trầu thường được dùng chữa cao huyết áp, bệnh lao phổi và ho khan. Cây còn được dùng để chữa đau tức ngực và sốt cao ở phụ nữ có thai và trẻ em. Thuốc cũng được dùng chữa nóng gan, trị mụn nhọt.

Cỏ mần trầu còn có tác dụng cầm máu rất tốt khi bị chấn thương. Công dụng cầm máu tương tự như diệp hạ châu. Trị tóc bạc sớm, chứng rụng tóc ở người cao tuổi, làm mượt tóc. Giúp tóc đen mượt khi dùng chung với bồ kết hoặc hà thủ ô.

Người ta thường dùng cỏ mần trầu để chữa trị bệnh gan, giải độc gan hiệu quả. Khi bạn mắc phải các vấn đề liên quan tới gan, thì cỏ mần trầu có tác dụng chữa trị tốt.

Các bài thuốc trị bệnh với cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu có tác dụng gì trong chữa bệnh. Dưới đây là một vài bệnh mà cây cỏ có thể chữa được hiệu quả mà bạn nên biết. Các bài thuốc này bạn có thể tham khảo để có thể chữa trị bệnh tốt hơn.

Chữa bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi, ho khan, lao lực, mệt mỏi về chiều tối có thể dùng cỏ mầu trầu để chữa trị hiệu quả. Bạn có thể dùng khoảng 40 gram cỏ mần trầu, mang đi rửa sạch rồi sắc cùng với 1 lít nước đun lấy 200 ml nước. Bạn có thể dùng uống trong ngày sẽ cải thiện tình trạng bệnh của bạn.

Chữa sốt cao, co giật, hôn mê

Bạn dùng cây thuốc để chữa chứng sốt cao kèm hôn mê ở người. Bạn dùng khoảng 120 gram cỏ mần trầu sắc cùng với 600 ml nước, giữ lại 400 ml nước. Sau đó cho thêm ít muối vào nước rồi uống trong ngày, uống nhiều lần trong 12 giờ.

Cỏ mần trầu có tác dụng gì
Cỏ mần trầu có tác dụng gì

Chữa bệnh cao huyết áp

Bạn lấy 500 gram cỏ tươi, mang đi rửa sạch, sau đó giã nát. Dùng nước đun sôi để nguội lọc cỏ qua vải vắt lấy nước cốt. Sau đó bỏ thêm ít đường cho dễ uống. Bạn có thể sử dụng 2 lần mỗi ngày có thể giúp chữa cao huyết áp hiệu quả.

Trị bệnh nóng gan, nổi mụn nhọt do gan

Bạn lấy 40 gram cỏ mần trầu tươi, mang đi rửa sạch, sắc cùng với 20 gram rễ cây cỏ tranh. Dùng để sắc lấy nước uống 1 lần trong ngày. Cứ duy trì trong vài tuần bạn sẽ thấy hiệu quả trị nóng gan và nổi mụn hiệu quả.

Chữa rụng tóc và tóc bạc sớm ở người lớn tuổi

Bạn sử dụng cỏ tươi với bồ kết hoặc hà thủ ô đun lấy nước để gội đầu. Từ đó giúp chữa trị bệnh rụng tóc và tóc bạc sớm ở người lớn tuổi. Những người trẻ tuổi nhưng tóc bạc sớm cũng có thể dùng cây thuốc để chữa bệnh.

Bài viết trên đây đã giúp trả lời cho các bạn câu hỏi là cỏ mần trầu có tác dụng gì trong chữa bệnh. Đây là cây thuốc dân gian quý giá có tác dụng điều trị rất tốt với nhiều chứng bệnh được liệt kê trong bài viết. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc để có hiệu quả tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Please follow and like us: