Chỉ số xét nghiệm HbsAb là gì bạn có biết ?

chỉ số HbsAb
chỉ số HbsAb

HbsAb là gì là chỉ số khi đi xét nghiệm được nhiều người quan tâm. Đây là một trong những chỉ số đánh giá Viêm gan B quan trọng nhất. Mỗi năm trên thế giới lại có hàng chục triệu người nhiễm virus Viêm gan B. Cùng khám phá ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm HbsAb là gì trong bài viết dưới đây.

HbsAb là gì ?

Đây là tên viết tắt của Hepatitis B surface antibody (Kháng thể bề mặt viêm gan B). Chỉ số này là kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HbsAg). Kháng thể HbsAb này được cơ thể sinh ra để chống lại virus gây bệnh viêm gan B ở người. Bạn cũng có thể có được kháng thể này thông qua việc tiêm phòng vacxin chống lại bệnh viêm gan B.

Loại kháng thể HbsAb này được tạo ra thông qua hai trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Khi người bệnh đã từng mắc phải virus viêm gan B. Tuy nhiên người bệnh đã được chữa khỏi và cơ thể của họ sản sinh ra kháng thể HbsAb chống lại virus gây bệnh.
 • Trường hợp 2: Khi mà bạn chưa từng nhiễm phải virus gây bệnh viêm gan B. Nhưng bạn đã đi tiêm phòng vacxin phòng tránh bệnh đầy đủ. Khi này trong cơ thể sẽ tồn tại kháng thể HbsAb.

Thông thường khi bạn đang mắc dấu hiệu của bệnh viêm gan, bác sĩ sẽ chỉ định bạn đi làm xét nghiệm. Chỉ số HbsAb là một trong những chỉ số đánh giá xem bạn có đang mắc phải viêm gan B hay không. Cùng tìm hiểu tiếp trong bài viết này của chúng tôi.

xét nghiệm chỉ số HbsAb là gì
xét nghiệm chỉ số HbsAb là gì

Ý nghĩa xét nghiệm chỉ số HbsAb là gì ?

Đây là chỉ số phản ánh xem bạn có đang mắc phải viêm gan B hay không. Đây là kháng thể được tạo ra để ngăn chặn virus viêm gan. Số lượng kháng thể tăng lên khi cơ thể đang trong quá trình phục hồi.

Khi bạn xét nghiệm mà thấy chỉ số HbsAb này dương tính thì có ý nghĩa gì ? Điều này có nghĩa là bạn đã miễn dịch được với virus gây nên bệnh viêm gan B. Tuy nhiên hãy đừng lấy đó làm mừng vội, bởi vì cơ thể của bạn chưa chắc đã khỏi bệnh. Bạn còn phải phụ thuộc vào xét nghiệm chỉ số HbsAg nữa.

Xét nghiệm chỉ số HbsAb là xét nghiệm kiểm tra xem cơ thể của bạn có bao nhiêu kháng thể còn tồn tại. Bao gồm các trường hợp sau:

 • Lượng kháng thể HbsAb ở mức từ 0 tới 10mlU/ml. Điều này cho thấy bạn đang không có đủ lượng kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B. Lúc này bạn cần tiêm phòng để tăng cường lượng kháng thể này lên.
 • Lượng kháng thể HbsAb ở mức từ 10 tới 100mlU/ml. Điều này cho thấy bạn đang có lượng kháng thể chống lại virus viêm gan B nhất định. Tuy nhiên số lượng kháng thể còn hơi ít, bạn vẫn cần phải bổ sung thêm.
 • Lượng kháng thể HbsAb ở mức từ 100mlU/ml trở lên. Điều này chứng tỏ cơ thể của bạn hoàn toàn có thể chống lại virus gây bệnh viêm gan B.
xét nghiệm chỉ số HbsAb là gì
xét nghiệm chỉ số HbsAb là gì

Những xét nghiệm khác ngoài xét nghiệm chỉ số HbsAb

Ngoài việc xét nghiệm chỉ số HbsAb, bạn vẫn phải xét nghiệm thêm các chỉ số khác để có thể chắc chắn bạn không bị virus viêm gan B. Dưới đây là các chỉ số thường gặp.

Chỉ số HbsAg

 • Đây là chỉ số song hành cùng với HbsAb trong việc xem cơ thể của bạn có bị virus viêm gan B hay không. HbsAg phản ánh lượng protein hiện có trên bề mặt của virus viêm gan B. Khi bạn bị mắc virus viêm gan, chỉ số này sẽ gia tăng.
 • Đây cũng là xét nghiệm cơ bản để cho thấy bạn đang bị viêm gan B hay không. Thông thường khi đi làm xét nghiệm ở bệnh viện, bạn hoàn toàn có thể biết được chỉ số này là bao nhiêu.
 • Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, có nghĩa là bạn đang mang virus viêm gan B trong người. Tuy nhiên chưa chắc virus viêm gan trong người bạn bộc phát, nó có thể ở dưới dạng ngủ yên. Kết quả là âm tính tức là bạn không có virus viêm gan trong người.
 • Nếu như chỉ số HbsAg tồn tại trên 6 tháng, tức là bạn đang bị viêm gan B mạn tính.

Chỉ số HbeAg

 • Đây là chỉ số phản ánh lượng protein được tạo ra và tồn tại trong máu của bạn. Khi mà virus viêm gan B đang phát triển.
 • Chỉ số này cho thấy mức độ lây lan của virus viêm gan B từ bạn sang những người xung quanh. Nếu như chỉ số này dương tính, tức là virus viêm gan B đang hoạt động mạnh mẽ. Có khả năng lây lan cho người khác. Khi này bạn cần tới sự quan tâm sát sao của bác sĩ để điều trị bệnh. Tránh làm lây lan sang người xung quanh.
 • Sau 3 tháng mà kết quả vẫn là dương tính, lúc này cơ thể bạn đang bị viêm gan B mạn tính.
Những xét nghiệm khác ngoài chỉ số HbsAb
Những xét nghiệm khác ngoài chỉ số HbsAb

Chỉ số Anti-Hbe

 • Đây là chỉ số cho thấy lượng kháng thể được sản xuất để đáp ứng được với kháng nguyên viêm gan Be.
 • Xét nghiệm này cho thấy cơ thể bạn có khả năng miễn dịch với virus viêm gan B. Khả năng lây lan của virus đang ở mức độ thấp.

Chỉ số Anti-Hbc

 • Chỉ số này được dùng để phát hiện xem bạn đang mắc viêm gan B ở mức độ nào. Cấp tính hay mạn tính.
 • Chỉ số này thường tồn tại trong suốt cuộc đời của con người.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu thêm được chỉ số HbsAb là gì cũng như ý nghĩa của việc xét nghiệm chỉ số này. Hãy phòng ngừa viêm gan B hiệu quả để không bị mắc bệnh. Chúc các bạn thành công.

Please follow and like us:
error20