Hiện tượng nổi mụn đỏ ở lưỡi là biểu hiện của bệnh nguy hiểm nào?

Nổi mụn đỏ ở lưỡi là biểu hiện của bệnh nào ?
Nổi mụn đỏ ở lưỡi là biểu hiện của bệnh nào ?

Nổi mụn đỏ ở lưỡi là hiện tượng phức tạp, là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau thậm chí có cả bệnh nguy hiểm. Vì vậy, để tìm hiểu nguyên nhân gây ra nổi mụn đỏ ở lưỡi cần phải tới bệnh viện để kiểm tra chính xác nhất. Khám phá về bệnh nổi mụn đỏ ở lưỡi ở người.

Nổi mụn đỏ ở lưỡi là biểu hiện của bệnh nào ?
Nổi mụn đỏ ở lưỡi là biểu hiện của bệnh nào ?

Nổi mụn đỏ ở lưỡi là biểu hiện của bệnh nào?

Biểu hiện của bệnh nhiệt miệng

Bệnh gồm các triệu chứng như: xuất hiện các nốt mụn đỏ bên trong má và xung quanh lưỡi gây cảm giác đau rát. Nổi mụn đỏ ở lưỡi là biểu hiện điển hình của bệnh nhiệt miệng.

Khi bạn bị nhiệt miệng, bạn có nguy cơ nổi mụn trong miệng và cả ở trên lưỡi. Việc này khiến bạn luôn có cảm giác rát trong mồm và cực kỳ khó chịu, ăn uống không ngon miệng.

>> Xem thêm: Điều trị nóng gan gây ngứa

Sùi mào gà

Dấu hiệu của bệnh: Xuất hiện các nốt mụn đỏ, sưng ở lưỡi. Các nốt mụn này có thể chảy ra dịch, có mùi hôi khó chịu. Vi khuẩn được sinh ra trong môi trường thuận lợi có thể gây ra cả viêm họng.

Đây là căn bệnh nguy hiểm nếu như bạn không chữa trị kịp thời. Hãy tìm tới các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời. Đây là căn bệnh có thể xảy ra do quan hệ tình dục không an toàn hoặc nhiễm khuẩn.

Nổi mụn đỏ ở lưỡi khi mắc bệnh sùi mào gà
Nổi mụn đỏ ở lưỡi khi mắc bệnh sùi mào gà

Mụn rộp sinh dục

Biểu hiện thường gặp: Các nốt sùi  xuất hiện ở cuống lưỡi, môi gây ngứa rát lở loét.

Bệnh có khả năng tái phát và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy bạn hãy đi khám nếu như có biểu hiện mắc bệnh. Và bạn hãy có những biện pháp phòng ngừa khi quan hệ tình dục kẻo dễ dàng mắc bệnh.

>> Xem thêm: Nóng gan có biểu hiện gì

Điều trị khi bị nổi mụn đỏ ở lưỡi

Với nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng nổi mụn đỏ ở lưỡi. Vì vậy phải xác định được nguyên nhân gây ra bệnh để có thể điều trị bệnh hiệu quả. Dưới đây là những cách điều trị bệnh bạn có thể tham khảo.

Nếu nổi mụn đỏ do nhiệt miệng, rộp lưỡi thông thường có thể sử dụng các cách dưới đây: 

  • Dùng húng quế: Có tác dụng kháng viêm, sát trùng. Cây húng quế sẽ làm giảm viêm, giảm đau cho bạn khi mắc bệnh. Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần nhai một ít lá húng quế kèm với một ít nước. Ngậm một lúc khoảng từ 5 tới 10 phút rồi nhổ ra, ngậm hằng ngày để giảm đi tình trạng bệnh.
Húng quế điều trị nổi mụn đỏ ở lưỡi
Húng quế điều trị nổi mụn đỏ ở lưỡi
  • Bổ sung vitamin B: Bồi bổ sức khỏe bằng cách sử dụng các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin B: cá hồi, gà tây, các loại ngũ cốc, chuối, trứng. Đây là những thực phẩm giàu vitamin B cho bạn.
  • Gừng, tỏi: Gừng, tỏi có thể sử dụng để điều trị mụn ở lưỡi nên bạn có thể thêm chúng vào thực đơn hàng ngày.
  • Nước lọc: Nước sẽ lam cho lưỡi của bạn mềm mại hơn, dễ chịu hơn.
Nước lọc sẽ làm dịu lưỡi khi bị nổi mụn đỏ ở lưỡi
Nước lọc sẽ làm dịu lưỡi khi bị nổi mụn đỏ ở lưỡi
  • Thực phẩm cay, nóng: Khi lưỡi bị mụn, lưỡi của bạn rất nhạy cảm. Vì vậy, nếu sử dụng thực phẩm cay, nóng sẽ khiến lưỡi bạn rất khó chịu, bỏng rát.
  • Tinh dầu chè: Tinh dầu cây chè sẽ có tác dụng kháng khuẩn và khử trùng rất tốt cho lưỡi. Hòa một chút dàu chè vào cố nước, súc miệng 2 lần 1 ngày.

Trường hợp nổi mụn đỏ ở lưỡi là do một số bệnh nguy hiểm

Trường hợp bạn nổi mụn đỏ ở lưỡi do các bệnh nguy hiểm như sùi mào gà hay là rộp sinh dục. Đây là các bệnh nguy hiểm tới bạn và khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Các bệnh này rất nghiêm trọng nếu không xử lý, điều trị đúng cách. Vì vậy, phải đến các cơ sở y tế uy tín, nhiều bác sĩ giỏi để được thăm khám, lên sơ đồ, phương pháp điều trị  để đạy hiệu quả cao nhất.

Tới bệnh viện để điều trị bệnh nổi mụn đỏ ở lưỡi
Tới bệnh viện để điều trị bệnh nổi mụn đỏ ở lưỡi

Biểu hiện của nổi mụn đỏ ở lưỡi giống một bệnh nhẹ thường gặp. Cho nên nhiều người coi nhẹ, không kiểm tra, khám chữa bệnh kịp thời. Đây là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm tới sức khỏe. Cho nên nếu mắc phải hãy tới các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị đúng cách bạn nhé.

Please follow and like us: