Nổi mụn đen trong miệng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

nổi mụn đen trong miệng
nổi mụn đen trong miệng

Nổi mụn đen trong miệng là một triệu chứng của bệnh nhiệt miệng, viêm miệng, u máu lành tính. Bệnh nhiệt miệng thông thường sẽ nổi các mụn trắng. Nhưng khi ăn uống, va chạm với các mao mạch sẽ làm chảy máu, tụ máu lâu ngày máu sẽ chuyển sang màu đen.

Biểu hiện của nổi mụn đen trong miệng

Giống như các nốt mụn trắng khác, mụn đen trong miệng được hình thành lâu ngày sẽ bị vỡ ra. Tại vị trí nổi mụn sẽ cảm thấy bị đau rát, nếu bị nhiễm khuẩn sẽ bị sưng tấy.

Nổi mụn đen trong miệng không phải là bệnh nguy hiểm, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Các nốt mụn đen chỉ gây khó ăn, nuốt. Sau khoảng 10 ngày các vết loét do mụn đen vỡ ra có thể lành lại.

> Xem thêm: Nóng gan nổi mụn và cách chữa trị hiệu quả nhất

Nguyên nhân gây ra nổi mụn đen trong miệng

  • Do nhiệt miệng: Do sự nhiễm khuẩn, bị virus tấn công, cơ thể nóng dẫn đến tích tụ nhiệt độc. Hoặc có thể dị ứng với kem đánh răng, thành phần hóa chất cũng tạo nên tình trạng nổi mụn đen trong miệng.
  • Do bệnh u máu: Bệnh u máu thường là do bẩm sinh, xuất hiện ở lưỡi, sàn miệng. Bệnh này khiến nguy cơ bị nổi mụn đen trong miệng tăng cao, lúc này bạn cần có biện pháp điều trị hiệu quả.
  • Do bệnh u bạch huyết: Xuất hiện ở nhiều nơi trong khoang miệng, có màu tím sậm. Xác suất xảy ra bệnh này cũng không cao cho nên bạn cũng đừng quá lo lắng.

Phương pháp điều trị nổi mụn đen trong miệng

Việc điều trị mụn đen trong miệng đối với các bệnh u máu hoặc u bạch huyết khá khó khăn. Cần phải điều trị tại các cơ sở uy tín, an toàn. Tránh việc tự điều trị tại nhà khiến cho bạn khó lành bệnh. Thậm chí gây nguy hiểm cho cơ thể của bạn.

Điều trị nhiệt miệng

  • Giữ vệ sinh khoang miệng, súc miệng bằng nước muối hoặc nước bột baking soda.
  • Dùng oxy già 3% chấm vào khu vực nổi mụn đen trong miệng, sử dụng liên tục trong 1 tuần.
  • Sử dụng dung dịch thuốc kháng axit: Pha loãng nó như với bột baking soda và muối. Sau đó xúc miệng một vài lần trong ngày.
  • Sử dụng chanh: Trước khi ăn, làm sạch khu vực bị mụn đen. Sau đó thoa nước chanh lên vùng bị mụn. Để tầm 5 phút rồi súc miệng.
Sử dụng nước cốt chanh để điều trị nổi mụn đen trong miệng
Sử dụng nước cốt chanh để điều trị nổi mụn đen trong miệng
  • Sử dụng thuốc bôi: Anbesol, Aphthasol, Lidex sẽ giúp giảm đau, làm lành vết thương nhanh chóng.

Tìm tới cơ sở y tế để khám chữa

  • Khi nổi mụn đen trong miệng với số lượng nhiều, đã thử các biện pháp cơ bản nhưng vẫn không tiến triển. Lúc này bạn cần tới gặp bác sĩ để được tư vấn, thăm khám. Tránh để bệnh tiến triển mạnh ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

> Xem thêm: Điều trị nóng gan gây ngứa

Hãy đến gặp bác sĩ khi gặp tình trạng nổi mụn đen trong miệng quá nhiều
Hãy đến gặp bác sĩ khi gặp tình trạng nổi mụn đen trong miệng quá nhiều
  • Áp dụng phương pháp hiện đại tại các cơ sở y tế: Đốt mụn đen, vết lở loét. Từ đó có thể giúp bạn điều trị nổi mụn đen an toàn và hiệu quả.

Dù tình trạng nổi mụn đen trong miệng không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng đến người bệnh trong việc ăn uống. Vì vậy cách phòng tránh tốt nhất là ăn uống điều độ, hạn chế sử dụng bia rượu, tập thể dục thường xuyên. Nếu mắc phải tình trang này, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp trên hoặc tới bệnh biện để điều trị.

Please follow and like us: