Nổi mụn hạch ở cổ là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm nào?

Nổi mụn hạch ở cổ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
Nổi mụn hạch ở cổ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Nổi mụn hạch ở cổ là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, lành tính hoặc có thể là ác tính. Hạch là một tổ chức lympho thường có nhiều ở cổ, bẹn, nách, xương đòn, khuỷu tay. Ở cơ thể khỏe mạnh, không thể cảm nhận được hạch. Nhưng khi cơ thể bị viêm nhiễm, hạch sẽ to lên, sản sinh ra kháng thể chống chợi với vi khuẩn. 

Nổi mụn hạch ở cổ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
Nổi mụn hạch ở cổ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Nổi mụn hạch ở cổ chỉ xuất hiện khi cơ thể gặp phải 3 vấn đề chính. Cơ thể bị nhiễm trùng, lao và ung thư.

Nguyên nhân gây ra nổi mụn hạch ở cổ

  • Các bệnh nhiễm trùng: Chủ yếu là các bệnh nhiễm trùng về tai – mũi – họng. Như: viêm amidan, viêm họng mãn tính, viêm đa xoang. Khi người bệnh gặp các bệnh trên sẽ thấy hạch nổi lên. Kích thước khoảng 1cm, ấn vào không đau nhưng khi hạch sưng thì lại đau.
  • Bệnh lao: Hạch lao thường to, không đau, ban đầu mọc riêng lẻ sau đó nối thành chùm, gây sẹo vĩnh viễn. Thời gian lặn của hạch lao thường lâu hơn hạch do các bênh nhiễm trùng lành tính. Đây là bệnh nguy hiểm và có nguy cơ lây lan cho những người xung quanh.

> Xem thêm: Nổi mụn nước khắp người

Bệnh lao khiến nổi mụn hạch ở cổ
Bệnh lao khiến nổi mụn hạch ở cổ
  • Nổi hạch do ung thư: Hạch xuất hiện khi bệnh ung thư đã bị di căn, hoặc chính tại khu vực đó bị ung thư. Hai loại ung thư hay gặp có triệu chứng nổi hạch kèm theo. Đó là ưng thư bạch huyết và ung thư vòm họng (1 căn bệnh ung thư nguy hiểm).

Nổi mụn hạch ở cổ nguy hiểm như thế nào?

Hạch cơ bản được chia làm 2 loại: hạch lành tính và hạch ác tính.

  • Đối với hạch lành tính, đa số không ảnh hường nhiều đến sức khỏe, tự xuất hiện và tự dần mất đi. Đây là hạch không gây hại cho bạn cho nên bạn có thể yên tâm.
  • Đối với hạch ác tính, là dấu hiệu ung thư hạch hoặc là hạch di căn của các khối ung thư. Các hạch đến từ các tổ chức kế cận như vòm mũi họng, hạ họng, thanh quản, phổi. Nhưng cũng có thể của các khối u nguyên phát từ xa như dạ dày, buồng trứng, tinh hoàn.

> Xem thêm: Điều trị mẩn ngứa ở chân

Một số phương pháp điều trị đối với hạch lành tính

  • Điều trị nội khoa: Có thể chỉ cần sử dụng thuốc, có thể dưới dạng tiêm hoặc uống. Thuốc kháng sinh có tác dụng kháng viêm, giảm đau giúp khắc phục hiệu quả tình trạng sưng đau và nổi hạch ở cổ cho người bệnh. Đây là phương pháp điều trị phổ biến mà nhiều người sử dụng để điều trị hạch lành tính.
Tiêm kháng sinh điều trị nổi mụn hạch ở cổ
Tiêm kháng sinh điều trị nổi mụn hạch ở cổ
  • Sử dụng tiểu phẩu: Có thể cắt bỏ hoặc hút mủ của hạch ra. Phương pháp này chỉ thực hiện khi mà việc tiêm và uống thuốc không mang lại hiệu quả điều trị.

Việc nổi mụn hạch ở cổ phải được kiểm tra kỹ càng. Hạch ác tính hay lành tính cần phải có kết quả xét nghiệm tế bào từ các bệnh viện. Vì vậy, nếu gặp triệu chứng này hãy tới các cơ sở y tế để có phương pháp xử lý kịp thời. Từ đó giúp bạn có thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn thân.

Please follow and like us:
error20