Tác dụng của rau đắng đất trong điều trị bệnh gan

Tác dụng của rau đắng đất trong điều trị bệnh

Tác dụng của rau đắng đất là vô cùng to lớn. Đây là cây thuốc quý trong phòng và chữa được nhiều bệnh tật khác nhau. Đặc biệt nhất là tác dụng chữa bệnh gan của cây rau này. Cùng tìm hiểu với chúng tôi rau đắng đất có tác dụng gì trong bài viết sau đây.

Bạn biết gì về tác dụng của rau đắng đất?

Rau đắng là vị dược liệu thường dùng trong các bữa ăn của người dân vùng Nam Bộ. Rau đắng thường được chia làm 2 loại chính là rau đắng đất và rau đắng biển. Hai loại rau này nhìn thì giống nhau vì cùng là rau đắn, tuy nhiên mỗi loại lại có ưu điểm chữa bệnh riêng biệt.

Rau đắng đất có tên khoa học là Polygonum aviculare L. Đây là loại cây thân bò dưới mặt đất, chiều cao trung bình từ 10 tới 30 cm. Hoa có màu hồng tím, lá nhỏ thường mọc so le lẫn nhau. Người ta khi thu hoạch thường hái cả cây, mang thân cây và lá cây đi phơi khô để sử dụng dần dần.

Theo Đông y, rau đắng đất hay còn được gọi là cây biển súc, cây xương cá hoặc cây càng tôm. Rau đắng đất có vị đắng, tính thanh, không có độc.

Bạn biết gì về tác dụng của rau đắng đất?
Bạn biết gì về tác dụng của rau đắng đất?

> Xem thêm: Gan nhiễm mỡ độ 2 kiêng gì

> Xem thêm: Bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ

Tác dụng của rau đắng đất trong điều trị bệnh

Thông thường rau đắng đất được dùng để trị các bệnh. Như là: Tiểu rát và buốt, hạ sốt, nóng trong người, mát gan…. Đặc biệt là khả năng chữa trị các bệnh liên quan tới gan.

Rau đắng đất có tác dụng giúp cơ thể kháng khuẩn rất tốt. Những người bị sốt cao, nhiễm trùng đường ruột, tiết niệu đều có thể sử dụng để tăng cường khả năng chống bệnh. Ngoài ra rau đắng đất chống lại sự oxy hóa, khử các gốc tự do trong cơ thể. Đồng thời khắc phục các vấn đề về bệnh tim mạch và ung thư.

Rau đắng đất có tác dụng rất tốt trong giải độc và thải độc gan hiệu quả. Khi bạn đang có các vấn đề về bệnh gan, bạn hoàn toàn có thể sử dụng rau đắng đất để chữa bệnh hiệu quả.

Tác dụng của rau đắng đất trong điều trị bệnh
Tác dụng của rau đắng đất trong điều trị bệnh

Tác dụng của rau đắng đất trong ẩm thực

Rau đắng đất thường được dùng để làm nhiều món ăn khác nhau. Rau chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ giảm cân. Rau còn tác dụng chữa gan nhiễm mỡ, ngăn ngừa rối loạn mỡ máu. Phù hợp với mọi độ tuổi và đối tượng bị tiểu đường hoặc bị huyết áp.

Bạn nên dùng cả thân và lá của rau đắng đất. Ăn chung với những món cháo rất tốt cho sức khỏe. Người dân Nam bộ rất hay dùng cháo ăn kèm với rau đắng đất. Nếu như bạn sợ vị đắng của rau thì bạn có thể ăn chung với những món mặn hoặc ngọt. Như lá món cá, thịt kho tàu hay là các món canh.

Rau đắng đất có nhiều công dụng khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng bạn cần lưu ý:

  • Không nên ăn nhiều rau đối với những người dạ dày yếu. Bởi vì như vậy dễ khiến họ bị đi ngoài lỏng, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng.
  • Phụ nữ đang mang thai cần cẩn trọng khi sử dụng rau đắng đất. Bởi rau có khả năng khiến co bóp tử cung dễ tăng nguy cơ xảy thai ở phụ nữ.
  • Các chị em hay dùng rau đắng đất để giảm cân. Sử dụng quá nhiều có thể khiến cho bạn có cảm giác buồn nôn, rối loạn tiêu hóa.

Bài viết trên hy vọng đã giúp các bạn hiểu thêm được tác dụng của rau đắng đất. Bạn bị bệnh gan có thể sử dụng rau đắng đất để giúp điều trị bệnh. Hy vọng các bạn có thể sử dụng hiệu quả rau đắng đất. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Please follow and like us:
20