Thiếu máu trong xơ gan là dấu hiệu bệnh XƠ GAN MẠN TÍNH

Thiếu máu trong xơ gan là triệu chứng thường gặp khi bạn mắc bệnh xơ gan. Xơ gan gây thiếu máu ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể hơn là bạn nghĩ. Cùng tìm hiểu về chứng thiếu máu trong xơ gan trong bài viết sau đây.

Thiếu máu trong xơ gan là gì, tìm hiểu về bệnh xơ gan

  • Xơ gan là căn bệnh khi mà gan của bạn bị tổn thương mà vẫn không chữa khỏi được. Điều đó dẫn tới bệnh xơ gan, khi này các tế bào gan chết đi và để lại sẹo trên gan. Các cấu trúc mạch máu và cấu trúc các tiểu thùy bị đảo lộn hết không khôi phục được.
  • Xơ gan gây thiếu máu là điều thông thường xảy ra khi bạn bị bệnh xơ gan. Lúc này các chức năng của gan đã bị suy giảm rõ rệt, lượng máu đi qua gan cũng vì thế mà ít đi. Khiến cho gan làm việc kém đi, không thể giải được độc tố trong cơ thể.
  • Thiếu máu trong xơ gan xảy ra ở mọi độ tuổi mắc bệnh xơ gan, bất kể giới tính. Miễn là gan của bạn bị suy giảm chức năng dẫn tới xơ gan là hoàn toàn bạn có thể bị thiếu máu trong xơ gan.
thiếu máu trong xơ gan là gì
thiếu máu trong xơ gan là gì

> Xem thêm: Triệu chứng bệnh gan và dấu hiệu bệnh gan bạn cần biết

> Xem thêm: Bệnh vôi hóa gan là gì ?

Dấu hiệu nhận biết thiếu máu trong xơ gan

Xơ gan gây thiếu máu có một vài dấu hiệu bạn có thể nhận biết được như sau:

  • Cơ thể mệt mỏi, thường xuyên thấy chóng mặt. Đó là vì bạn đang bị thiếu máu trong xơ gan.
  • Chảy máu lợi, chảy máu chân răng, chảy máu mũi. Đây cũng là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị xơ gan gây thiếu máu.
  • Phân và nước tiểu đổi màu, có khi bạn sẽ đi ngoài ra máu. Nếu như tình trạng thiếu máu trong xơ gan của bạn trở nên nặng hơn. Dạ dày lúc này sẽ bị xuất huyết và ảnh hưởng rất nhiều tới ăn uống.
  • Người nghiện rượu lâu năm sẽ thiếu đi axit folic trong gan. Từ đó gây nên chứng thiếu máu trong xơ gan. Những người nghiện rượu là người có khả năng mắc bệnh xơ gan cao nhất.
dấu hiệu nhận biết xơ gan gây thiếu máu
dấu hiệu nhận biết xơ gan gây thiếu máu

Điều trị xơ gan gây thiếu máu ở người

  • Nếu bạn muốn điều trị được xơ gan gây thiếu máu ở người, đầu tiên bạn phải điều trị được bệnh xơ gan trước. Hãy dừng ngay việc sử dụng rượu bia và các chất kích thích, thay đổi chế độ ăn uống hiện tại. Nhờ tư vấn của bác sĩ để tìm ra các loại thuốc phù hợp với bệnh gan của bạn.
  • Bổ sung những thực phẩm giúp hồi phục lượng máu và tăng khả năng sản xuất hồng cầu theo chỉ dẫn của bác sĩ. Có thể bổ sung chất sắt để giúp hồi phục hồng cầu tốt hơn nữa. Giúp điều trị thiếu máu trong xơ gan hiệu quả.
  • Xơ gan gây thiếu máu có thể điều trị được nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống và dùng thuốc của bác sĩ. Không nên tự chữa tại nhà tránh làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Khi bạn bị thiếu máu trong xơ gan, hãy chủ động tìm tới nhờ bác sĩ tư vấn và chữa trị. Đừng tự ý điều trị bệnh xơ gan gây thiếu máu để tránh gây biến chứng nguy hại cho cơ thể. Nên nhớ là bạn cần phải chữa trị khỏi bệnh xơ gan trước thì mới chữa được xơ gan gây thiếu máu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Please follow and like us:
error20