Thuốc điều trị viêm gan b cho bà bầu và những LƯU Ý cần phải biết

Thuốc điều trị viêm gan cho bà bầu
Thuốc điều trị viêm gan cho bà bầu

Điều trị viêm gan B cho bà bầu luôn là vấn đề cần được quan tâm. Viêm gan B là căn bệnh rất nguy hiểm, từ già đến trẻ đều có thể mắc phải. Đây là nguyên nhân cao dẫn đến ung thư gan, xơ gan. Một trong những con đường lây bệnh viêm gan B đó là từ mẹ sang con. Nên mọi người thường rất lo lắng không biết uống thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu loại nào?

Các loại thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu

Theo nghiên cứu về các loại thuốc điều trị viêm gan B. Các nhà khoa học đã phát hiện ra loại thuốc Lamivudine và Telbivudine. Đây là 2 loại thuốc có công dụng chính là ức chế enzyme sao chép ngược. Từ đó giảm sự lây truyền virus HBV từ mẹ sang con.

Lamivudine: Sử dụng Lamivudine trong quá trình thai kỳ sẽ giảm sự lây nhiễm HBV từ mẹ sang con. Đây là thông báo của FDA Hoa kỳ. Theo nghiên cứu thì nhóm người sử dụng Lamivudine có tỷ lệ dương tính thấp hơn với những bà bầu không sử dụng Lamivudine.

Telbivudine: Tương tự như Lamivudine, nhưng Telbivudine được đánh giá tốt hơn. Được FDA quy định là thuốc loại B và khuyến cáo các bà bầu sử dụng trong thời kỳ thai nghén.

Lamivudin là thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu rất tốt
Lamivudin là thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu rất tốt

> Xem thêm: Cách chữa nhiễm độc gan hiệu quả

> Xem thêm: Tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây không

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu

  • Không được sử dụng tùy tiện. Nhiều người biết được thuốc điều trị viêm gan B như trên có công dụng tốt trong việc kiểm soát virus. Từ đó hạn chế lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con. Cho nên tự ý sử dụng tùy tiện, không theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nên dừng toàn bộ các loại thuốc bổ cho bà bầu. Nên tiêm mỗi tháng một mũi Globuilin để tránh nhiễm bệnh từ mẹ sang có ở 3 tháng cuối cùng. Bởi theo thống kê, 3 tháng cuối thai kỳ tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang có rất cao, lên đên 60%.
  • Bên cạnh đó, các bà bầu không nên quá lo lắng, căn thẳng dẫn đến ảnh hưởng đến thai nhi. Cần có chế độ ăn hợp lý, phù hợp, sinh hoạt lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe cả mẹ và con.
  • Tránh xa rượu, bia, thuốc lá và những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ có lợi cho bà bầu.
Nên tiêm phòng điều trị viêm gan B cho bà bầu
Nên tiêm phòng điều trị viêm gan B cho bà bầu

Biện pháp ngăn ngừa viêm gan B cho thai nhi

Có 2 cách tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh như sau

  • Cách 1: Sau khi sinh ra trong khoảng 24 tiếng đầ tiên, tiêm 1 mũi vắc xin phòng bệnh, Tiếp đó là sau 1 tháng và 6 tháng tiêm tiếp tục mũi thứ 2 và thứ 3.
  • Cách 2: Tiêm vắc xin phòng bệnh trong khoảng 15 ngày tính từ lần tiêm phòng đầu tiên. Tiêm lại mũi nhắc lại thứ nhất sau đó 15 ngày và mũi thứ hai sau đó 45 ngày. Cuối cùng là khi trẻ được 6 tháng, tiêm nốt mũi thứ 3.
Tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ nhỏ
Tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ nhỏ

Lưu ý khi điều trị viêm gan B cho bà bầu

  • Sinh thường hay sinh mổ đều có khả năng lây nhiễm bệnh cho trẻ, không có cách nào tốt hơn trong việc chống lây nhiễm HBV. Viêm gan B không quyết định lây nhiễm qua hình thức sinh đẻ.
  • Sau khi sinh vẫn có thể cho trẻ bú, nhưng khi phát hiện vết thương hở thì không nên cho bú để tránh lây nhiễm.
  • Sau khi sinh, các bà bầu cũng nên đi kiểm tra tổng thể sức khỏe, điều trị viêm gan B, sinh hoạt phù hợp đẻ giảm tỷ lệ gan bị xơ và bệnh ung thư gan.
Bà bầu nên đi khám tổng thể để điều trị viêm gan B cho bà bầu
Bà bầu nên đi khám tổng thể để điều trị viêm gan B cho bà bầu

Viêm gan B rât nguy hiểm, tính nguy hiểm càng cao khi bà bầu mắc phải. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được các bạn. Biết được các loại thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu và những lưu ý cần thiết khi mắc bệnh HBV.

Please follow and like us:
error20