Vàng da có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị như thế nào?

Vàng da có nguy hiểm không
Vàng da có nguy hiểm không

Vàng da là hiện tượng các bilirubin trong máu tăng cao, sau đó ngấm vào da. Hiện tượng vàng da có thể xuất hiện cả ở người lớn và trẻ em. Vậy vàng da có nguy hiểm không? Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt phải xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Vàng da có nguy hiểm không?

Vàng da có nguy hiểm không
Vàng da có nguy hiểm không

Nếu da bạn bị vàng nhưng nước tiểu vẫn trong thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nhưng nếu da vàng đi kèm với chứng chán ăn thì rất nguy hiểm. Có thể bạn đang mắc một số các bệnh liên quan đến gan, thận.

> Xem thêm: Nổi mụn ở trán

> Xem thêm: Chán ăn mệt mỏi buồn nôn

Nguyên nhân gây ra bệnh vàng da

 • Tắc mật: Gồm các biểu hiện: đau bụng, sốt rét, da vàng. Một số bệnh nhân sẽ có biểu hiện đau quặn gan ở hạ sườn phải rồi tiếp đó cơn đau lan lên ngực và gan.
 • Viêm gan: Đặc biệt là viêm gan do virus B và C. Ngoài da bị vàng thì viêm gan còn có thêm chứng vàng mắt. Bệnh nhân sẽ cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn.
Viêm gan B gây ra vàng da
Viêm gan B gây ra vàng da
 • Sốt rét. Khi bị bệnh sốt rét, người bệnh cũng bị vàng da nhẹ kèm theo những cơn rét run và lách to. Xét nghiệm máu sẽ phát hiện kí sinh trùng sốt rét.
 • Ung thư đầu tụy. Người bênh sẽ cảm nhận được màu vàng của da càng ngày càng tăng, phân màu phân cò.
 • Ung thư gan. Khi bị ung thư gan, da vàng càng ngày càng tăng kèm theo. Đó là đau vùng gan, mệt mỏi, sút cân, chán ăn, rối loạn tiêu hóa.
 • Xơ gan. Triệu chứng của bệnh bao gồm: vàng mắt, da, bụng chướng nhẹ, chán ăn. Thậm chí mệt mỏi, đầy bụng, khó tiêu, chức năng gan suy giảm… Bệnh phát triển âm thầm nền khó phát hiện.
Vàng da biểu hiện từ bệnh xơ gan
Vàng da biểu hiện từ bệnh xơ gan
 • Do huyết tan: Dấu hiệu của những bệnh này là da có màu vàng nhạt, kín đáo, thiếu máu tái phát nhiều lần, lách rất to, sức bền hồng cầu giảm.
 • Do các tác dụng phụ của thuốc: thuốc trị bệnh lao, thuốc tránh thai. Khi nhưng dùng thuốc, da sẽ trở lại màu bình thường.
 • Ở trẻ sơ sinh: Vàng da cũng xuất hiện ở trẻ sơ sinh sau khi sinh được 2-3 ngày, sau nhiều ngày thì có thể màu vàng trên da trẻ sẽ tự mất.

Các phương pháp điều trị vàng da – Vàng da có nguy hiểm không

 • Đối với người lớn: Là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau vì vậy phải tìm được nguyên nhân.
 • Đối với trẻ em: Nhiều trường hợp trẻ sinh da đã mắc chứng vàng da và có thể hỏi trong 1 tuần. Nhưng nếu thời gian lâu mà không tiến triển, hãy để trẻ dưới ánh đèn huỳnh quang. Đây là phương pháp được hầu hết các bệnh viện sử dụng.
Vàng da có nguy hiểm không
Vàng da có nguy hiểm không

Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt nguyên nhân vì đâu? Cách điều trị như thế nào?

Nguyên nhân khiến trẻ bị vàng da

Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt là một tình trạng khá phổ biến. Theo thống kê có khoảng trên 50% trẻ sơ sinh sau khi sinh đã xuất hiện hiện tượng lòng trắng của mắt biến thành màu vàng. Phần lớn hiện tượng này không kèm theo triệu chứng nào khác, đây được gọi là bệnh vàng mắt, da ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt - Vàng da có nguy hiểm không
Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt – Vàng da có nguy hiểm không

Các biện pháp khắc phục

 • Thường xuyên cho trẻ bú để cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn và khiến trẻ đi tiêu nhiều hơn, tăng bài tiết Bilirubin qua đường phân. Việc này giúp giảm nhẹ bớt mức độ của triệu chứng.
 • Trong thời gian xuất hiện triệu chứng, phải chú ý cho trẻ uống nước đường đầy đủ và giữ ấm cho trẻ. Đồng thời cũng phải chú ý bảo vệ gan cho tốt.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn có thể hiểu được vàng da có nguy hiểm không, có những cách điều trị vàng da như thế nào. Từ đó có những biện pháp ngăn ngừa để không bao giờ gặp phải tình trạng này nữa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Please follow and like us:
error20