Vàng mắt do tăng Bilirubin và những biện pháp điều trị

nguyên nhân vàng mắt do tăng bilirubin
nguyên nhân vàng mắt do tăng bilirubin

Vàng mắt do tăng bilirubin là triệu chứng do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, chủ yếu là do sự tăng bilirubin trong máu và là dấu hiệu bệnh gan cực kỳ nguy hiểm. Nếu gan có vấn đề và không thể kiểm soát các tế bào hồng cầu. Bilirubin tích tụ trong cơ thể gây ra tình trạng vàng mắt.

Những dấu hiệu nhận biết bên ngoài vàng mắt do tăng bilirubin

Chứng vàng mắt là một biểu hiện lâm sàng chủ yếu là thấy màu vàng ở củng mạc (lòng trắng mắt), niêm mạc và vàng da. Triệu chứng này thường thấy trước hết ở vùng củng mạc, niêm mạc, sau đó tới da toàn thân. Ở những người bị bệnh gan da thường vàng, vàng ít hoặc vàng nhiều và thường kết hợp với sạm bẩn. Nhưng chủ yếu là vàng ở các niêm mạc, nhất là niêm mạc mắt, mồm và lưỡi. Ngoài ra còn có triệu chứng nước tiểu sẫm màu, vàng như nghệ.

Màu vàng xuất hiện tại lòng trắng do bị vàng mắt tăng bilirubin
Màu vàng xuất hiện tại lòng trắng do bị vàng mắt tăng bilirubin

> Xem thêm: Uống thuốc bổ gan bị ngứa

> Xem thêm: Cách giải độc gan đơn giản

Vàng mắt do tăng bilirubin là dấu hiệu bệnh gan?

Là biểu hiện đặc trưng của các bệnh nhân mắc viêm gan nguy hiểm. Ngoài bệnh về gan, vàng mắt cũng bắt nguồn từ các bệnh lý khác nhau.

  • Do tổn thương tế bào gan khiến cho lượng bilirubin tăng cao gây vàng mắt.
  • Do bệnh lý về tắc mật. Khi mật bị tắc, không xuống được ống tiêu hóa nên ứ lại trong gan và thấm vào máu. Từ đó làm tăng bilirubin máu.
Bệnh lý tắc mật gây nên chứng vàng mắt do tăng bilirubin
Bệnh lý tắc mật gây nên chứng vàng mắt do tăng bilirubin
  • Do bệnh tan huyết: tình trạng này là do việc hồng cầu bị vỡ quá nhiều. Từ đó dẫn đến tình trạng giải phóng các huyết cầu tố.
  • Bệnh máu, lạm dụng thuốc khiến cho gan của bạn bị suy yếu.
  • Ký sinh trùng, viêm gan A,B,C
Viêm gan là một trong những dấu hiệu bệnh gan nguy hiểm
Viêm gan là một trong những dấu hiệu bệnh gan nguy hiểm
  • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: Hội chứng Gilbert.
  • Nguyên nhân do di truyền: Chán ăn, buồn nôn, sụt cân cũng có thể gây ra triệu chứng này.

Ý kiến sai lầm về nguyên nhân gây bệnh. Sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng vitamin A cao hoặc beta caroten gây ra vàng da. Tuy nhiên không phải như vậy, những thực phẩm này bao gồm cà rốt, bí, và dưa có thể ảnh hưởng đến da. Nhưng không làm cho mắt bị vàng, thậm chí là vàng da.

Cách điều trị vàng mắt do tăng bilirubin

Để điều trị được triệu chứng này, cần phải tìm ra nguyên nhân gốc. Từ đó, điều trị triệt để các nguồn gốc gây bệnh để biểu hiện này không ảnh hưởng đến đời sống người bệnh.

Khi thấy triệu chứng trên, bệnh nhân nên nhanh chóng đoán biết rằng mình có thể mắc phải chứng bệnh lý về gan, mật. Chính vì vậy, khi phát hiện những triệu chứng khác. Như: vàng da thì cần phải đến ngay các cơ sở y tế, để được chuẩn đoán và điều trị một cách sớm và hiệu quả nhất.

Tới các cơ sở y tế uy tín, an toàn để chuẩn đoán và điều trị. Bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc hoặc người thân chỉ khi chưa có thông tin an toàn.

Tới các cơ sở y tế để điều trị vàng mắt là lựa chọn tốt nhất
Tới các cơ sở y tế để điều trị vàng mắt là lựa chọn tốt nhất

Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến những thông tin, hiểu biết cụ thể về hiện tượng mắt vàng do tăng bilirubin. Phải lưu ý rằng, vàng mắt là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm như gan, mật, tụy. Do vậy cần tới cơ sở y tế điều trị nhanh nhất có thể.

Please follow and like us: