Viêm gan C lây qua đường nào? Những điều bạn CHƯA HỀ BIẾT về bệnh viêm gan C

Viêm gan C lây qua đường nào
Viêm gan C lây qua đường nào

Viêm gan C lây qua đường nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bệnh viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do virus siêu vi C gây ra. Nếu không điều trị kịp thời dễ để lại biến chứng nguy hiểm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách phòng ngừa bệnh nhé.

Viêm gan C lây qua đường nào?

Tương tự với viêm gan B, viêm gan C lây truyền qua 3 con đường. Qua đường tình dục, qua đường máu và qua đường từ mẹ sang con.

Viêm gan C lây qua đường nào?
Viêm gan C lây qua đường nào?

> Xem thêm: Các giai đoạn của viêm gan B

> Xem thêm: Viêm gan B không có tác nhân delta là gì

Lây qua đường tình dục không an toàn

Khi bạn quan hệ qua đường tình dục không an toàn. Đặc biệt là nếu có vết thương hở ở bộ phận sinh dục thì nguy cơ lây lan bệnh sẽ rất cao. Vậy nên bạn cần sử dụng bao cao su khi tiến hành quan hệ để đảm bảo an toàn.

Lây truyền qua đường máu

Khi một người lành tiếp xúc trực tiếp với máu người mang virus viêm gan C thì khả năng nhiễm bệnh là 99%.

Ngoài ra, sử dụng chung các vật dụng như dao cạo râu, lược, bàn chải đánh răng… hoặc săm hình ở những địa chỉ không uy tín, không được thanh trùng thì tỷ lệ mắc bênh cũng rất cao.

Tránh việc sử dụng chung bơm kim tiêm với những người mắc viêm gan C. Giảm thiểu khả năng lây lan của bệnh hiệu quả.

Lây truyền từ mẹ sang con

Đường lây truyền viêm gan C từ mẹ sang con là qua nhau thai vào thời điểm sinh. Có trường hợp sau khi sinh, con chưa bị nhiễm nhưng khi trong quá trình thì lại nhiễm. Vì vậy nên cẩn thận khi cho con bú, nên vắt ra sữa để tránh tiếp xúc với núm vú có thể bị chày xước.

Đây là con đường lây nhiễm dễ dàng nhất và bạn cần có biện pháp phòng tránh tốt nhất. Khi sinh trong vòng 1 tuần đầu tiên phải tiến hành đi tiêm phòng cho trẻ ngay để không bị nhiễm bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan C lây qua đường nào

 • Vàng da, vàng mắt kèm theo nước tiểu sậm màu
 • Sốt, mệt mỏi
 • Buồn nôn, chán ăn, đau bụng
 • Đau cơ, đau các khớp.
 • Sụt cân
 • Lơ mơ, rối loạn quá trình thức ngủ
 • Xuất hiện các mạch máu nổi như mạng nhện trên da
 • Các biến chứng nặng nề của viêm gan C
 • Xơ gan
 • Ung thư
 • Suy gan
Những triệu chứng chứng tỏ bạn mắc viêm gan C
Những triệu chứng chứng tỏ bạn mắc viêm gan C

Virus viêm gan C sống được bao lâu?

 • Giai đoạn mới xâm nhập với cơ thể người. Giai đoạn này, virus HCV vẫn chưa bộc phát. Chúng có thời gian ủ bệnh từ 5 từ 12 tuần, tùy vào thể trạng của từng người bệnh. Thời gian ủ bệnh trung bình là 40 ngày.
 • Giai đoạn cấp tính. Sau thời gian ủ bệnh, virus viêm gan C sẽ bắt đầu hoạt động và phát triển ở thể cấp tính. Tình trạng bệnh sẽ phát triển trong khoảng thời gian từ 2 tới 12 tuần.
 • Giai đoạn mạn tính. Virus viêm gan C mãn tính giai đoạn này có thể diễn ra từ 10 – 15 năm. Thậm chí có thể rút ngắn còn từ 3-6 tháng nếu như người bệnh không điều trị kịp thời.
 • Ở môi trường ngoài cơ thể virus viêm gan C sống được bao lâu. Theo nghiên cứu, ở môi trường ngoài cơ thể virus viêm gan C có thể sống được từ 12 tiếng đến 4 ngày.
Virus viêm gan C lây qua đường nào ?
Virus viêm gan C lây qua đường nào ?

Viêm gan C sống được bao lâu?

Đây là câu hỏi rất khó đưa ra được câu trả lời chính xác. Tùy thuộc nhiều vào mức độ hoạt động của virus và sức đề kháng của người bệnh. Nếu virus viêm gan C phát triển sẽ dẫn đến những biến chứng đặc biệt nguy hiểm như: xơ gan, suy gan, ung thư gan làm ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của bệnh nhân.

Trong trường hợp đã chuyển sang giai đoạn ung thư gan thì thời gian sống chỉ còn vài tháng đến vài năm. Nếu ở giai đoạn xơ gan thì được khoảng 20 năm. Nhưng tỷ lệ sống trung bình của người bị viêm gan C thông thường không điều trị chỉ sống được từ 5-10 năm.

Các phương pháp điều trị viêm gan C

 • Tiêm vắc xin phòng ngừa: Hiện tại chưa có thuốc ngừa viêm gan C, nhưng bạn có thể yêu cầu tiêm phòng viêm gan A và B. Vì vắc xin viêm gan A và B tránh được các virus làm tổn thương gan và làm phức tạp quá trinh ftaoj bệnh viêm gan C.
Tiêm phòng là phương pháp ngăn ngừa tốt nhất ngay từ nhỏ
Tiêm phòng là phương pháp ngăn ngừa tốt nhất ngay từ nhỏ
 • Ghép gan: Đây là trường hợp đặc biệt, phải có gan hiến ghép.
 • Ngoài ra, cần phải tạo cho mình lối sống lành mạnh. Ngừng sử dụng bia rượu, ăn nhiều rau xanh chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể.
Viêm gan C lây qua đường nào ?
Viêm gan C lây qua đường nào ?

Bệnh viêm gan C là bênh rất phúc tạp, khi bị bệnh cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu không thì những câu hỏi như Viêm gan C sống được bao lâu sẽ không còn quan trọng nữa. Cũng qua bài này, sẽ giúp các bạn biết đường viêm gan C lây qua đường nào. Từ đó sẽ phòng tránh được bệnh tốt hơn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết.

Please follow and like us: