Viêm gan cấp tính có lây không – Viêm gan cấp tính là gì ?

viêm gan cấp tính
viêm gan cấp tính

Bạn có biết viêm gan cấp tính là gì và viêm gan cấp tính có lây không ? Viêm gan nếu không được điều trị sẽ trở nên nguy hiểm với sức khỏe của bạn. Cùng khám phá về bệnh viêm gan cấp tính trong bài viết sau đây.

Viêm gan cấp tính là gì ? Viêm gan cấp tính có lây không ?

Trước khi muốn biết viêm gan cấp tính có lây không, bạn nên biết về viêm gan cấp tính là gì trước. Vậy bệnh viêm gan cấp tính là gì ?

 • Viêm gan cấp tính có thể hiểu đơn giản là viêm gan trong thời kỳ đầu. Căn bệnh bộc phát bất ngờ, thời gian ủ bệnh ngắn.
 • Việc phát hiện bệnh sẽ khó khăn do triệu chứng xuất hiện của bệnh không rõ ràng. Tuy nhiên thời gian ủ bệnh ngắn và bệnh nhân thường tự khỏi sau 1 – 2 tháng.
 • Bệnh viêm gan cấp tính thường không gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên nếu sau 6 tháng mà bệnh không có chuyển biến, lúc này bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Đây là giai đoạn nguy hiểm của bệnh viêm gan.
viêm gan cấp tính có lây không ?
viêm gan cấp tính có lây không ?

> Xem thêm: Chẩn đoán bệnh viêm gan cấp

> Xem thêm: Viêm gan nào lây qua đường ăn uống

Viêm gan cấp tính có lây không ?

 • Viêm gan cấp tính về bản chất vẫn là các bệnh viêm gan thông thường. Chỉ khác là thời gian ủ bệnh nhanh, xảy ra bộc phát khiến người bệnh không đề phòng kịp. Vậy nên viêm gan cấp tính hoàn toàn có thể lây lan sang những người xung quanh. Tuy nhiên có một vài loại viêm gan cấp tính lại không lây lan.

Bệnh viêm gan cấp tính thường là các bệnh sau đây:

Viêm gan cấp tính do virus viêm gan B và C gây nên.

 • Đây là 2 loại virus truyền nhiễm nguy hiểm nhất và có khả năng lây bệnh. Khi mà bạn chuyển sang giai đoạn mạn tính thì virus viêm gan B và C sẽ phát triển mạnh hơn nữa. Lúc này cơ thể của bạn sẽ bị tổn hại.
 • Viêm gan cấp tính do virus viêm gan B và C gây nên phải được điều trị kịp thời. Tránh cho bệnh phát triển mạnh hơn sang giai đoạn mạn tính.
 • Bệnh hoàn toàn có thể ngăn chặn bằng việc tiêm phòng vacxin chống viêm gan.

Viêm gan cấp tính do quá trình tự miễn của bản thân.

 • Đây là quá trình mà các virus viêm gan xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên do hệ miễn dịch của bạn hoạt động quá mạnh đã tiêu diệt virus và đồng thời diệt cả các tế bào gan xung quanh. Vì vậy mà gan của bạn bị tổn hại và bạn bị viêm gan cấp tính. Đây là bệnh viêm gan không lây lan được nên bạn có thể yên tâm.
 • Viêm gan cấp tính do quá trình tự miễn có thể tự khỏi nếu được chăm sóc tốt.
viêm gan cấp tính có lây không ?
viêm gan cấp tính có lây không ?

Viêm gan cấp tính do rượu, bia, thuốc lá

 • Rượu, bia và thuốc lá đều là những thứ hủy hoại tế bào gan mạnh nhất. Tế bào gan bị hủy hoại sẽ không thể hồi phục được. Do đó bạn rất dễ dàng bị viêm gan cấp tính, nếu không được điều trị đúng cách, bệnh hoàn toàn có thể chuyển biến thành bệnh xơ gan. Khi này sẽ khó khăn trong việc điều trị hơn.
 • Viêm gan cấp tính do rượu bia gây ra có thể khỏi nếu như bạn kiêng rượu bia trong quá trình điều trị. Và viêm gan cấp tính này cũng không lây lan ra xung quanh.

Cách điều trị viêm gan cấp tính hiệu quả

 • Bạn hãy chủ động tiêm phòng vacxin chống viêm gan. Như vậy sẽ ngăn ngừa đáng kể tác động của virus viêm gan lên cơ thể của bạn.
 • Hãy duy trì chế độ ăn lành mạnh, không ăn những thực phẩm có hại cho gan. Ăn nhiều rau quả giúp bổ sung chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể.
 • Hãy từ bỏ rượu bia thuốc lá nếu như bạn vẫn còn yêu lá gan của bạn. Việc từ bỏ những chất độc hại đó sẽ giúp bạn tăng cường tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.
 • Nếu bạn mắc bệnh viêm gan cấp tính, hãy nghỉ ngơi, đừng cố gắng sức làm việc. Để cho cơ thể của bạn tự phục hồi theo thời gian. Nhờ bác sĩ tư vấn để có thể sử dụng một số loại thuốc trong quá trình điều trị.
viêm gan cấp tính có lây không ?
viêm gan cấp tính có lây không ?

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu được viêm gan cấp tính là gì. Và viêm gan cấp tính có lây không ? Hy vọng sau bài viết này các bạn đã có thêm kiến thức phòng bệnh viêm gan hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã chú ý đón đọc.

Please follow and like us:
error20